Các dịch vụ:
*

Dịch vụ Quản lý Tòa nhà

Quản lý tòa nhà – Thị trường mới đầy cạnh tranh

Khái niệm đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chuyên nghiệp dường như còn khá mới mẻ ở nước ta, nhưng trên thực tế có những DN Việt Nam đã lặng lẽ khai phá và tạo dựng chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Nhiều công ty trong nước vốn trước đây chỉ tham gia quản lý các tòa nhà do đơn vị mình làm chủ đầu tư, nay đã sẵn sàng tham gia “cuộc chơi” mới với những mức độ cạnh tranh cao hơn.

Dịch vụ quản lý, vận hành các tòa nhà văn phòng và chung cư cao tầng là ngành dịch vụ đặc thù, đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao. Ngoài ra, sự  chuyên nghiệp dịch vụ vận hành quản lý tòa nhà  hiện nay giống như luồng gió mới, tạo ra thị trường đầy tiềm năng.

Mới đây, Tổng công ty – Công ty CP Viglacera đã chính thức ra mắt Công ty CP Visaho, kết hợp các DN chuyên nghiệp của Nhật Bản triển khai hoạt động trong lĩnh quản lý vận hành các dự án BĐS. Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Visaho Xa-me-di-ma Xi-ni-chi-rô, với kinh nghiệm hơn 40 năm trong lĩnh vực quản lý vận hành các dự án BĐS, Visaho sẽ vận hành theo phong cách Nhật Bản, phù hợp đặc thù của Việt Nam. Phương châm của Visaho là sẽ đến tận hiện trường để tìm hiểu về vấn đề nhỏ nhất trong quản lý vận hành, tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết, duy trì hiệu quả sau khi đã giải quyết vấn đề.Tại TP Hồ Chí Minh, ngành dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà đã mở từ nhiều năm trước. Nhiều công ty lớn đều sống dựa vào loại hình dịch vụ này như Savills và CBRE. Giải quyết vướng mắc, làm hài lòng cư dân, hạn chế những tranh chấp khiếu kiện không đáng có, nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh đã chủ động tìm các nhà cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tốt nhất thông qua hình thức đấu thầu. Đơn cử, tại chung cư cao cấp Botanic Towers (quận Bình Thạnh), ban quản trị chung cư đã tiến hành đấu thầu tìm nhà cung cấp dịch vụ từ năm 2011, được các cư dân đánh giá là chung cư có dịch vụ vận hành và quản lý hoàn hảo.

Cạnh tranh bằng gia tăng chất lượng dịch vụ quản lý tòa nhà

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện, thường có ba loại tranh chấp liên quan đến chung cư, gồm tranh chấp về sở hữu chung giữa tập thể cư dân, Ban quản trị với chủ đầu tư (nơi để xe, quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cộng đồng); tranh chấp trong quá trình quản lý, vận hành chung cư (phí quản lý, phí trông giữ xe) và tranh chấp cá nhân giữa người mua nhà và chủ đầu tư (cách tính diện tích căn hộ, thu thuế VAT, vật xây dựng,…).Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, sở đang tiếp nhận khiếu nại của người dân cư trú tại 62 chung cư, đã tiến hành kiểm tra 30 chung cư, phát hiện chỉ có 26 chung cư thành lập Ban quản trị, trong đó có 6 trong số 26 chung cư Ban quản trị không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với DN quản lý vận hành, 8 trong số 26 Ban quản trị không tổ chức lấy ý kiến cư dân, 7 trong số 26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao công tác quản lý vận hành nhà chung cư cho Ban quản trị, 8 trong số 26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao phần diện tích sử dụng chung của nhà chung cư cho Ban quản trị,… Có thể nhận thấy, công tác quản lý các tòa nhà làm văn phòng đến nay chưa xảy ra “điều tiếng”, nhưng quản lý chung cư vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Đối mặt với những tồn động, nhiều đơn vị doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu quản lý. Và giải pháp phần mềm quản lý tòa nhà Landsoft Control được các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Đây được coi như những bước đầu tạo dựng một thị trường cho các đơn vị quản lý tòa nhà sẽ là một bước tiến quan trọng phù hợp với xu thế phát triển đảm bảo cuộc sống cho cư dân trong tòa nhà.

Quan trọng hơn cả là các DN tham gia loại hình dịch vụ này sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp, cải thiện môi trường sống của người dân, tạo dựng uy tín, sau đó mới tính đến tăng chi phí. Đồng thời, thị trường dịch vụ quản lý tòa nhà phát triển sẽ giúp phân loại phân khúc bất động sản từ cao cấp đến bình dân giá rẻ, góp phần thể trách nhiệm xã hội, tránh hiện tượng lệch lạc trong quá trình phát triển. Đây có thể là một trong những bước tiến quan trọng, góp phần hình thành thị trường quản lý BĐS sau bán hàng một cách hài hòa, minh bạch.Thị trường dịch vụ, quản lý tòa nhà tại Việt Nam xuất hiện cùng với sự phát triển của các tòa nhà cao tầng và chung cư hiện đại lâu nay hầu hết là do các doanh nước ngoài quản lý. Tuy nhiên chỉ sau nhiều vụ việc tranh chấp, bất đồng giữa cư dân, chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà trong việc cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành thì thị trường mới bắt đầu có sự xuất hiện của các doanh nghiệp Việt.

Thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, cả nước đã có gần 1.000 tòa nhà cao tầng, văn phòng hiện đại. Tuy nhiên thị phần quản lý, chăm sóc tòa nhà chuyên nghiệp, hiện chỉ đánh dấu sự có mặt của khoảng 3 doanh nghiệp nội, số còn lại phụ thuộc hoàn tòan vào sự vận hành của hơn 10 nhà đầu tư ngoại đang có mặt trên thị trường.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, điểm yếu nhất trong quản lý của chúng ta đó là tính kỷ luật khi tham gia quản lý, vận hành một tòa nhà. "Thông thường trong thời gian đầu, chúng ta thực hiện khá tốt nhưng sau một thời gian, kỷ luật này không còn được duy trì nữa, nó sẽ làm cho việc quản lý tòa nhà trở nên không hiệu quả", ông Ánh nói.

Tháng 2/2016, Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành thông tư về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Theo đó việc việc quản lý, cung cấp dịch vụ và vận hành tòa nhà sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở. Điều này đã góp phần hình thành thị trường quản lý bất động sản sau bán hàng một cách hài hòa, minh bạch.

 Đánh giá thực trạng chất lượng dịch vụ quản lý các tòa nhà chung cư ở Hải Phòng

Kết quả khảo sát chất lượng dịch vụ quản lý các khu nhà chung cư tại Hải Phòng của tác giả năm 2016 cho thấy, thực trạng chất lượng dịch vụ quản lý còn ở mức thấp, một số chỉ tiêu chất lượng dịch vụ theo đánh giá của dân cư là yếu kém. Quy trình cung cấp dịch vụ hiện tại có nhiều bước, gây lãng phí thời gian và tạo ra khó khăn khi cư dân thực hiện.

Thái độ của nhân viên chăm sóc khách hàng, kỹ thuật - vận hành, vệ sinh - an ninh được đánh giá là chưa thân thiện, chưa nhiệt tình trong hoạt động cung cấp dịch vụ và hỗ trợ. Mức độ chuyên nghiệp, lành nghề của nhân viên chăm sóc khách hàng, kỹ thuật
© 2007 - 2021 https://dichvu.congtytuvanduhoc.com

- Phone: +84-908-744-256